CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Cách chọn ngành học phù hợp?
  • Bình tĩnh khi chọn ngành

Hiện nay, việc lựa chọn ngành học đối với học sinh ngày càng khó hơn do các nguyên nhân chính như số cơ sở đào tạo, số ngành đào tạo ngày càng nhiều (trên 300 cơ sở đào tạo ĐH-CĐ với trên 3.000 ngành đào tạo); khái niệm về việc làm, nhu cầu tuyển dụng thay đổi nhanh chóng; số người muốn học tiếp ĐH-CĐ gia tăng…

  • Phải hiểu bản thân mình

Hiểu chính bản thân mình nghĩa là bạn cần biết sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp THPT, bằng cách tự trả lời các câu hỏi như: Mình quan tâm đến nghề nào và tại sao? Mình dự định sẽ làm gì để theo đuổi nghề yêu thích? Sở thích nghề nghiệp của mình phù hợp với những ngành nghề nào? Và năng lực học tập, hoàn cảnh cá nhân của mình có phù hợp ngành nghề dự định hay không?

  • Nắm rõ nhu cầu nhân lực

Người học có thể nắm được rất nhiều thông tin qua báo chí,các website. Để hiểu về nghề, bạn có thể tìm hiểu thông tin về dự báo nhu cầu nhân lực, về những lĩnh vực trọng điểm của địa phương; tốt hơn cả là nên vào website của địa phương mình để biết định hướng phát triển trong những năm tới.

Ví dụ, bạn có thể vào trang việc làm của các báo để xem nhữngngành nào được tuyển dụng nhiều nhất và các nghề tương ứng với các ngành này đòi hỏi những tố chất nào; mình có đáp ứng được hay cần phấn đấu thêm. Hiện nay, hầu hết các tỉnh, thành đều có trường TCCN, CĐ, ĐH. Vì vậy, học sinh nêntìm hiểu trường tại địa phương mình trước, bởi các trường tại địa phương đều đào tạo theo nhu cầu của khu vực.

Theo trang thông tin điện tử “Thông cáo báo chí”, có 5 nghề dễ dẫn đến thành công nhất hiện nay,đó là: Quản trị Bếp và Ẩm thực ; Quản trị dịch vụ Giải trí và Thể thao – Nghềđộc và lạ; Ngành hướng dẫn viên du lịch – Nghề không sợ thất nghiệp; Ngành Quản trị Khách sạn – Công việc rất nhiều cơ hội và ngành Kế toán doanh nghiệp – Nghề giúp doanh nghiệp thành công

  • Xác định năng lực học tập

Cùng một ngành, nhưng có nhiều trường đào tạo với mức điểm đầu vào rất khác nhau, vì vậy điều quan trọng tiếp theo là bạn phải hiểu rõ thực lực của mình để chọn trường phù hợp. Thực lực ở đây có thể bao gồm năng lực học tập, hoàn cảnh cá nhân, hoàn cảnh gia đình.

  • Phải hiểu về nơi đào tạo

Để tìm hiểu thông tin về trường: ngành gì, học gì và ra trường làm được việc gì, học sinh truy cập vào website của các trường ĐH, CĐ màmình muốn tham gia.
Bạn cũng đừng bỏ qua thông tin từ tài liệu củaBộ GD-ĐT; thông tin qua các buổi tư vấn mùa thi tại cộng đồng, tư vấn trực tuyến qua mạng và qua truyền hình như chương trình của Báo Thanh Niên hàng năm…

  • Có thể các bạn chưa biết!!!

Khoa kinh tế – Du lịch, trường Đại học Quảng Bình hiện đã áp dụng đào tạo văn bằng 2 ngành Kế toán và Quản trị kinh doanh áp dụng cho sinh viên thi đầu vào các khối A, D trong trường. Nếu các bạn thấy mình quan tâm đến các vấn đề như kế toán, tài chính, quản lý, marketing… thì hãy thử đăng ký học tập xem nhé!!!

Điều kiện đăng ký xét tuyển vào trường ĐHQB năm 2022?

Tất cả thí sinh đáp ứng các yêu cầu sau là đủ điều kiện xét tuyển vào học tại Trường.
+ Trình độ Cao đẳng: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên;
+ Trình độ Trung cấp: Tốt nghiệp THCS và tương đương trở lên.

Hồ sơ đăng ký nhập học tại trường gồm những gì?

Hồ sơ nộp vào trường cần có các mục sau:
a) Phiếu đăng ký dự tuyển Cao đẳng/Trung cấp hệ Chính quy năm 2020 (có mẫu kèm theo).
b) Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp THCS, THPT (hoặc tương đương trở lên); Đối với thí sinh tốt nghiệp THCS, THPT năm 2021, bổ sung Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.
c) Ghi rõ địa chỉ, số điện thoại thí sinh.

Thời gian đăng ký xét tuyển, nhập học của Trường như thế nào?

Thời gian đăng ký xét tuyển cho tất cả các ngành nghề năm 2022 chia làm 02 đợt ( Đợt 1 ngày 26/7/2022; Đợt 2 ngày 6/9/2022)
Thời gian nhập học được chia làm nhiều đợt trong năm, khi đủ số lượng thí sinh để mở lớp đối với các ngành nghề.

Mã trường của ĐHQB là gì?

Mã trường của ĐHQB là DQB

Sau khi gửi hồ sơ tuyển sinh, bao lâu thì em nhận được kết quả trúng tuyển?

Sau khi nhận được hồ sơ, Trường sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Trường sẽ tiến hành gửi Giấy báo trúng tuyển ngay cho thí sinh và gọi các em nhập học.

Em ở xa có thể nhờ người thân, bạn bè đăng ký xét tuyển giùm được không?

Em có thể nhờ người thân, bạn bè chuyển hồ sơ trực tiếp đến trường và nhận giấy báo nhập học dùm em nếu em không thể thực hiện được.

Em có được thay đổi Ngành học đã đăng ký không?

Em hoàn toàn có thể thay đổi ngành đã đăng ký miễn là việc thay đổi này được thực hiện trước ngày nhập học.

Khi em đăng ký xét tuyển thì làm sao em biết được hồ sơ của mình đã được nhận?

Nếu em nộp hồ sơ tuyển sinh trực tiếp tại Trường em sẽ nhận được biên nhận xác nhận trường đã nhận hồ sơ của em. Nếu em nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì sau khi nhà trường nhận được hồ sơ sẽ gọi điện xác nhận tình trạng hồ sơ và gửi giấy báo nhập học nếu hồ sơ hợp lệ. Nhà trường chỉ xác nhận trúng tuyển sau khi em có kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Trong trường hợp em trúng tuyển vào trường nhưng em không học mà muốn bảo lưu có được không?

Khi trúng tuyển vào trường, nếu chưa có điều kiện đi học em có thể liên hệ với Trường để làm thủ tục bảo lưu kết quả trúng tuyển.

Làm sao em có thể biết mình có trúng tuyển vào Trường hay không?

Sau khi kiểm tra đầy đủ hồ sơ, Trường sẽ thông báo việc trúng tuyển ngay cho thí sinh bằng điện thoại trước khi gửi thông báo chính thức. Tất cả hồ sơ hợp lệ đều được xét trúng tuyển.

Em muốn đăng ký xét tuyển vào trường mình online trước khi biết kết quả thi THPT có được không?

Em có thể đăng ký giữ chỗ trước vào trường trước khi trúng tuyển qua mẫu đăng ký online. Tuy nhiên, nhà trường chỉ xác nhận trúng tuyển sau khi em có kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Em đợi đến khi thi tốt nghiệp THPT xong mới nộp hồ sơ vào trường mình như vậy có trễ quá không? Hay là em phải đăng ký online sớm để giữ chỗ?

Hạn cuối nhận hồ sơ tuyển sinh của Trường là ngày 30/12/2022 nên em hoàn toàn có thể yên tâm nộp hồ sơ sau khi có kết quả tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, em cũng có thể đăng ký online để giữ chỗ cho mình ngay từ bây giờ

Học chuyênngành Quản trị kinh doanh và Kế toán có gì hấp dẫn?
  • Ngành Quản trị kinh doanh

Trong đời sống hằng ngày, QUẢN TRỊ KINH DOANH hữu ích ra sao?

Nếu có tiền bạn sẽ làm gì? Làm thế nào để có tiền? Sử dụng tiền để tích lũy hay tiêu dùng? Trả lời được những câu hỏi này, bạn sẽ hiểu được QUẢNTRỊ KINH DOANH là thế nào.

Đến với ngành học quản trị kinh doanh, bạn sẽ học được tư duy phát hiện ra vấn đề khó khăn trong kinh doanh và định hướng phát triển trong tương lai, cách thức để tạo tiền dù trong tay không có hoặc có ít tiền, sử dụng đồng tiền được tạo ra nhằm thỏa mãn nhu cầu hợp lý và dành dụm để phát triển.

Khối kiến thức thuộc ngành quản trị kinh doanh dù rất phong phú nhưng tại Khoa Kinh tế – Du lịch, trường đại học Quảng Bình bạn sẽ được trang bị nền tảng vững chắc và có hệ thống về tài chính, ứng dụng trong thực tiễn công tác quản trị tài chính cá nhân, doanh nghiệp, ngân hàng và các tổ chức kinh tế khác.

Học ngành QTKD, đầu tiên, các bạn sẽ nắm vững được các kiến thức cơ bản về kinh tế- xã hội. Cụ thể: các bạn sẽ được cung cấp các kiến thức chung về kinh tế quản trị doanh nghiệp, đặc biệt nắm sâu về các kiến thức quản trị học và quản trị các lĩnh vực cụ thể của doanh nghiệp như: quản trị dự án, quản trị sản xuất, quản trị chất lượng, quản trị nguồn nhân lực, quản trị tài chính, quản trị marketing, quản trị bán hàng,v.v…

Qua đó, sinh viên có khả năng:

– Thu thập thông tin, phân tích, dự báo và lập các kế hoạch quản trị như: kế hoạch sản xuất, kế hoạch cung ứng, kế hoạch tài chính, kế hoạch nhân sự, kế hoạch marketing, kế hoạch bán hàng,v.v.

– Tổ chức triển khai thực hiện, lãnh đạo và kiểm soát các kế hoạch của quản trị.

Vị trí làm việc sau khi tốt nghiệp:

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh có thể trở thành các chuyên viên làm việc tại các phòng ban chức năng của doanh nghiệp như: phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng marketing, phòng tổ chứcnhân sự hoặc thư ký giúp việc cho các nhà quản lý các cấp trong bộ máy quản lý của doanh nghiệp, các chuyên viên ở các phòng ban chức năng của doanh nghiệp; họ cũng có thể trở thành các doanh nhân hay các giám đốc điều hành chuyên nghiệp ở tất cả các loại hình tổ chức kinh doanh trong nước và nước ngoài.

Một bộ phận sinh viên tốt nghiệp có thể làm công tác giảng dạy và nghiên cứu về quản trị kinh doanh và các lĩnh vực chuyên sâu của chuyên ngành QTKD tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.

– Phân tích tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và đề xuất, tham mưu cho lãnh đạo doanh nghiệp các biện pháp quản trị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

  • Ngành kế toán

Kế toán là một ngành học đòi hỏi bạn luôn phải tiếp cận với tri thức hiện đại trong lĩnh vực kế toán và kiểm toán. Bên cạnh đó,học kế toán rèn cho bạn tính cẩn thận, chu đáo, kỹ năng phân tích và xử lý các tình huống phát sinh trong kinh tế tài chính đặc thù mà không có ngành nào cạnh tranh được

Theo nghiên cứu gần đây của Navigos Group, trong ba quý đầu năm 2011 nhân lực kế toán, tài chính xếp thứ ba trong số năm bộ phận chức năng có nhu cầu tuyển dụng cao nhất cho các vị trí điều hành. Trong đó 25% là yêu cầu tuyển cho các vị trí giám đốc và quản lý tài chính, 4% cho vị trí kiểm soát viên tài chính, 38% cho vị trí kế toán trưởng và chuyên viên kế toán là 33%.

Những con số trên có thể khẳng định rằng sau khi hoàn tất chương trình Cử nhân ngành Kế toán, bạn có thể yên tâm về cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở đặc biệt là trong điều kiện nước ta hiện nay, kinh tế thị trường mở ra nhiều doanh nghiệp, kế toán là bộ phận không thể thiếu ở tất cả các đơn vị sản xuất, kinh doanh.

Kỹ năng cung cấp cho sinh viên:

Sinh viên được trang bị các kỹ năng nghề nghiệp, bao gồm kỹ năng xử lý các nghiệp vụ, kỹ năng phân tích và xử lý tình huống, thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, lập và phân tích các báo cáo tài chính.

Ngoài ra, sinh viên cũng được trang bị kỹ năng phân tích tài liệu Kế toán, Kiểm toán theo hướng chuyên sâu, phân tích và trình bày các vấn đề một cách rõ ràng, logic và có tính sáng tạo, có kỹ năng phối hợp và thực hiện công việc trong môi trường làm việc theo nhóm, kỹ năng lãnh đạo và các giá trị đạo đức nghề nghiệp từ đó nâng cao khả năng thành công trong môi trường làm việc của các Kế toán, Kiểm toán viên chuyên nghiệp.

Trường có những học bổng gì cho sinh viên?

– Học bổng Vallet (hội gặp gỡ Việt Nam), sẽ tiếp tục trao học bổng tài năng cho học sinh, sinh viên ưu tú trên toàn quốc. Học bổng Vallet là học bổng khuyến khích các em học sinh, sinh viên học giỏi các môn/ ngành khoa học tự nhiên hoặc kinh tế như theo yêu cầu của Hội Gặp gỡ Việt Nam. Đây là học bổng thường niên do tổ chức Gặp gỡ Việt Nam tại Pháp cho đối tượng là Sinh viên hệ chính quy đang theo học tại trường các khối A, A1 và khối B và có thành tích học tập và rèn luyện từ loại khá trở lên.
– Số suất được cấp: 12 suất;
– Mỗi suất: 20.000.000 đồng
– Học bổng Hessen là học bổng thường niên để khuyến khích các em sinh viên học giỏi, có hoàn cảnh khó khăn, tham gia tích cực các hoạt động xã hội. Nhà trường thông báo đối tượng được cấp học bổng,
Số suất: 03 suất
Mỗi suất :216 Euro
– Bên canh đó Nhà trường cò có học bổng thường niên là học bổng Khuyến khích học tập dành cho sinh viên học Xuất sắc, Giỏi, Khá sau mỗi học kỳ kết thúc căn cứ vào kết quả học tập và rèn luyện để cấp học bổng mỗi năm Nhà trường cấp trên 100 suất học bổng hơn 400 triệu đồng.